hocsinhthilop10-1586579576-9301-1586579933_500x300

Tuyển sinh lớp 10: Học đến đâu, thi đến đó

Tin giáo dục

Ảnh hưởng của Covid, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được xây dựng theo định hướng “học đến đâu thi đến đó” và trong chương trình các em được học.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết ngày 11/4. Nếu các em trở lại học tập bình thường, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập sẽ theo tiến độ dạy và học thực tế của học sinh lớp 9.

Trước đó, Sở dự kiến kỳ thi diễn ra ngày 17/7 (muộn hơn một tháng rưỡi so với các năm trước) nhưng do diễn biến mới của Covid-19, lịch thi có thể lùi lại. Cấu trúc, định hướng và độ phân hoá của đề thi vẫn như các năm trước. Học sinh dự thi ba môn Toán, Văn và tiếng Anh.

Đề Toán có 8 câu: 2 câu đầu tiên là toán về hàm số, đồ thị, phương trình; 5 câu tiếp theo là toán thực tế; câu cuối là chứng minh hình học; thời gian làm bài 120 phút. Trong đó những câu hỏi toán thực tế, học sinh đã làm quen trong suốt quá trình ở bậc THCS.

Đề Văn có 3 phần: đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm) với thời gian làm bài 120 phút. Trong đó câu nghị luận văn học, thí sinh được chọn một trong hai câu.

Đề tiếng Anh có 36 câu làm trong 60 phút, tập trung từ vựng, ngữ nghĩa câu, ứng dụng trong tình huống và đời sống.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm 3 bài thi Ngữ văn, Toán (hệ số 2) và Ngoại ngữ (hệ số 1) cùng điểm ưu tiên (nếu có).

Học sinh tại TP HCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hồi tháng 6/2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Học sinh tại TP HCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hồi tháng 6/2019. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trả lời VnExpress, hầu hết thầy cô, phụ huynh đều ủng hộ phương án “học đến đâu, thi đến đó”.

Ông Nguyễn Văn Chính, Hiệu trưởng trường THCS Xuân Trường (quận Thủ Đức, TP HCM) cho rằng, việc này sẽ giúp giải toả tâm lý phụ huynh, học sinh cuối cấp từ khi Covid-19 bùng phát. Từ đầu lớp 8, hầu hết học sinh được định hướng chọn trường sau học xong THCS nên không bỡ ngỡ trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Giữa tháng 2, khi học sinh phải nghỉ học dài ngày tránh dịch, các trường đã tổ chức dạy học trực tuyến nhằm củng cố bài cũ.

Đến giữa tháng 3, cùng học sinh lớp 12, học sinh lớp 9 có thêm cách học mới theo chương trình dạy học trên truyền hình. Ngoài việc được ôn tập bài cũ, rèn kỹ năng làm bài thi, học sinh được các bài mới trong học kỳ II.

“Điều cần thiết nhất lúc này là các em giữ gìn sức khoẻ, ổn định tâm lý, tận dụng thời gian nghỉ để luyện tập kỹ nội dung cơ bản được học, có thể làm bài thi tốt”, ông Chính nói.

Năm nay, thành phố có 95.000 em thi tuyển vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu hàng năm của 110 trường THPT công lập là 65.000-70.000 học sinh. Những em không thi lớp 10 hoặc thi nhưng không trúng tuyển sẽ học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường trung cấp, cao đẳng nghề.

Nhiều năm qua, khoảng 70% thí sinh đăng thí dự thi trúng tuyển lớp 10 trường công lập. Các trường có điểm chuẩn cao là THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Trần Phú, Lê Quý Đôn, Bùi Thị Xuân, Phú Nhuận, Nguyễn Hữu Huân…

Ngoài lớp 10 thường, Sở Giáo dục và Đào tạo dành 1.600-2.000 chỉ tiêu lớp 10 chuyên vào hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và các lớp chuyên của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi. Ngoài 3 môn thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh thi chuyên sẽ làm bài thi môn chuyên tương ứng.

Trước đó, học sinh từ mầm non đến THPT tại TP HCM được nghỉ hết 19/4; 135.000 học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ hết 3/5.

Họp trực tuyến với Chính phủ ngày 10/4, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, học sinh thành phố sẽ đi học trở lại từ giữa tháng 5. ( nguồn vnxpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *